Liêm Hải

Tóm tắt lịch sử, đặc điểm kinh tế, văn hoá- xã hội xã Liêm Hải

Liêm Hải nằm phía đông nam huyện Trực Ninh

- Vị trí địa lý:

Phía đông giáp xã Phương Định

Phía nam giáp xã Việt Hùng

Phía tây giáp xã Trung Đông

Phía bắc giáp Thị trấn Cổ Lễ.

Địa điểm trụ sở: Trung tâm hành chính Đảng ủy-HĐND-UBND xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh- tỉnh Nam Định.

- Tổng diện tích tự nhiên 824,95ha; trong đó

Diện tích đất nông nghiệp: 554,11 ha.

- Xã Liêm Hải có hai trục đường Quốc lộ 21B và Tỉnh lộ 488 B chạy qua, là xã đông dân cư, dân số hiện nay 13275 người với 3.869 hộ dân sinh sống hình thành các làng xóm, khu dân cư; toàn xã có 10 thôn hành chính. Xã có 3 trường học, 1 Trạm y tế cùng một số cơ quan doah nghiệp khác.

- Tổng số đảng viên của Đảng bộ hiện nay có 672 đảng viên sinh hoạt tại 15 chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã; trong đó:

- Chi bộ khu dân cư: 10 chi bộ.

- Chi bộ trường học: 3 chi bộ.

- Chi bộ Trạm y tế: 1 chi bộ

- Chi bộ công an xã: 1 chi bộ

- Trong những năm gần đây cơ cấu ngành nghề đã chuyển biến tích cực, lao động thuần nông chuyển thành lao động có đào tạo tham gia sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 là 65 triệu đồng. Trên địa bàn xã có 2 HTXNNDV hoạt động kinh doanh dịch vụ nông nghiệp

- Quá trình thành lập và phát triển:

Xã Liêm Hải xưa là vùng quê thuần nông thuộc tổng Thần Lộ, khi mới thành lập với tên gọi là xã Việt Nhân; năm 1952 đổi tên là xã Trực Liêm gồm 5 Thôn: thôn Thần Lộ, thôn Lịch Đông, thôn Hải Lộ, thôn Trừng Hải, thôn Tuân Lục; tháng 7/1956 xã Trực Liêm được chia tách thành 2 xã: Xã Trực Liêm gồm các thôn Lịch Đông, Thần Lộ, Hải Lộ Cự Phú thôn; xã Trực Hải gồm thôn Trừng Hải, Tuân Lục, Hải Lộ Thượng Lan, Hải Tiến. Năm 1969 sát nhập 2 xã Trực Liêm, Trực Hải thành xã Liêm Hải ngày nay.

Trong những năm qua: Tình hình kinh tế-xã hội của xã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế tăng trưởng và phát triển, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tích cực, năng lực sản xuất từng bước được cải tiến, một bộ phận lao động thuần nông được đào tạo nghề, tham gia lao động sản xuất mang lại thu nhập đáng kể góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hoá- xã hội địa phương. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, quân sự quốc phòng địa phương được thường xuyên được chăm lo, củng cố. Đảng bộ, chính quyền nhiều năm liền đạt đơn vị trong sạch, vững mạnh, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân đạt tiên tiến xuất sắc. Xã Liêm Hải được UBND tỉnh Quyết định công nhân xã đạt nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Ban Chấp hành Đảng bộ xã có 15 đồng chí, Ban Thường vụ Đảng uỷ xã có 5 đồng chí, Thường trực Đảng uỷ xã gồm đồng chí Bí thư Đảng uỷ Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Phó bí thư thường trực Đảng uỷ và đồng chí Phó bí thư Chủ tịch UBND xã.

Đội ngũ cán bộ công chức xã có 22 đồng chí trong đó: Cán bộ làm công tác Đảng: 2 đồng chí, thường trực HĐND chuyên trách: 1 đồng chí, lãnh đạo UBND: 3 đồng chí, Chủ tịch UBMTTQ và trưởng các tổ chức chính trị- xã hội: 5 đồng chí. Đội ngũ công chức xã có 11 đồng chí trong đó: Công chức tài chính- kế toán: 1 đồng chí, địa chính: 3 đồng chí, văn hoá- xã hội: 2 đồng chí, Quân sự : 1 đồng chí, tư pháp- hộ tịch: 1 đồng chí và văn phòng thống kê: 3 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn- Chủ tịch UBND xã, ĐT: 0912025345; người chịu trách nhiệm chính của Trung tâm điện tử: Đồng chí Phạm Quang Kiểm- Phó chủ tịch UBND xã.